Thực đơn tiệc cuối năm góp phần vô cùng quan trọng tạo nên thành công cho bữa tiệc tất niên. Tiệc cuối năm luôn mang đến những ý nghĩa quan trọng. Vì vậy, quý khách cần hiểu rõ một số lưu ý khi lựa chọn thực đơn đặt tiệc tất niên.

Lưu ý khi lựa chọn thực đơn đặt tiệc tất niên

Có hai kiểu thực đơn đặt tiệc tất niên phổ biến là tiệc buffet và set menu.

Thực đơn tiệc buffet cuối năm

Đối với thực đơn tiệc buffet (tiệc tự chọn), khách mời tham dự có thể lựa chọn món theo sở thích của mình. Các món ăn trong thực đơn tiệc buffet đa dạng và phong phú. Trong quá trình tham gia tiệc buffet, khách mời có thể tự do đi lại, giao lưu và trò chuyện thoải mái.

Thực đơn tiệc buffet cuối năm
Thực đơn tiệc buffet cuối năm

Hình thức tiệc buffet phù hợp với các buổi tiệc mang tính chất xã giao như tiệc tri ân đối tác, khách hàng công ty; tiệc sự kiện; tiệc hội nghị;…

Tuy nhiên tiệc buffet có nhược điểm là dễ gây tình trạng lộn xộn, chen chúc khi lấy đồ ăn. Ngoài ra hình thức tiệc này tạo sự thoải mái nhưng không mang tính lịch sự, sang trọng.

Thực đơn tiệc set menu cuối năm

Thực đơn tiệc set menu (tiệc bàn tròn, số lượng món ăn giới hạn) là thực đơn tiệc phổ biến trong hầu hết các sự kiện. Khách mời tham dự ngồi tại bàn tiệc và thưởng thức các món ăn đã đặt trước.

Thực đơn tiệc set menu cuối năm
Thực đơn tiệc set menu cuối năm

Số lượng món ăn giới hạn nên tránh được tình trạng lãng phí đồ ăn. Hình thức tiệc bàn tròn cũng làm cho bữa tiệc thêm sang trọng hơn.

Nhược điểm của hình thức tiệc set menu là những món ăn đã được đặt trước nên sẽ có trường hợp khách mời không ăn được một số món trong thực đơn do không hợp khẩu vị… Tiệc bàn tròn cũng gây khó khăn trong việc đi lại và giao lưu.

Thực đơn tiệc cuối năm

Thực đơn tiệc cuối năm công ty cần đảm bảo có đầy đủ 5 loại món ăn và được phục vụ theo trình tự hợp lý.

Món khai vị

Một trải nghiệm ăn uống tuyệt vời thường bắt đầu từ những món khai vị. Món khai vị được phục vụ đầu tiên trong bữa tiệc cuối năm, khoảng 10 – 15 phút trước những món phụ. Món khai vị giúp kích thích vị giác, khiến thực khách cảm thấy ngon miệng hơn khi thưởng thức các món ăn tiếp theo.

Món khai vị không cần quá cầu kỳ, thường là các món ăn nhẹ như soup, salad hoặc các món chiên như ngô, khoai, nem…
Món khai vị không cần quá cầu kỳ, thường là các món ăn nhẹ như soup, salad hoặc các món chiên như ngô, khoai, nem…

Nếu như vào mùa hè, món khai vị được ưa chuộng thường là salad có vị chua dịu, thanh mát. Thì vào thời điểm cuối năm, khi thời tiết trở lạnh, những món soup ấm nóng có hương vị thanh nhẹ chính là sự lựa chọn lý tưởng.

Món phụ trong bữa tiệc tất niên

Khác với món khai vị, những món phụ (món nhậu) cần có hương vị độc đáo, lạ miệng, cầu kỳ trong cách chế biến để thể hiện thành ý, sự trân trọng của chủ tiệc đối với khách mời tham dự. Món phụ thường dùng kèm với đồ uống.

Những món phụ (món nhậu) cần có hương vị độc đáo, lạ miệng
Những món phụ (món nhậu) cần có hương vị độc đáo, lạ miệng

Món chính trong thực đơn tiệc cuối năm

Món chính luôn là những món được mong chờ nhất trong bữa tiệc tất niên. Đây là những món ăn được chế biến từ các loại thực phẩm đa dạng với nhiều phương pháp như: hấp, hầm, chiên, nướng… Món chính là những món giàu đạm, cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng.

Món chính nên kết hợp hài hòa giữa các thực phẩm giàu đạm như thịt, hải sản… với rau xanh giàu chất xơ để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng, cũng như không gây nhàm chán khi sử dụng món ăn
Món chính nên kết hợp hài hòa giữa các thực phẩm giàu đạm như thịt, hải sản… với rau xanh giàu chất xơ để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng, cũng như không gây nhàm chán khi sử dụng món ăn

Khi lựa chọn thực đơn tiệc cuối năm, quý khách nên kết hợp hài hòa giữa các món ăn giàu đạm như thịt, hải sản… với rau xanh giàu chất xơ để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng, cũng như không gây nhàm chán khi sử dụng món ăn.

Nguyên tắc khi lên thực đơn cho tiệc cuối năm là các món ăn khô như món nướng, chiên, xào sẽ được phục vụ trước và các món như luộc, hấp, om…phục vụ sau. Điều đặc biệt phải lưu ý chính là nguyên liệu giữa các món ăn không được trùng lặp.

Món tráng miệng khi lựa chọn thực đơn tiệc cuối năm

Món tráng miệng là những món được phục vụ cuối cùng và là món ăn không thể thiếu trong thực đơn tiệc tất niên. Các món tráng miệng bao gồm: trái cây tươi, chè, kem, bánh ngọt…

Không chỉ là điểm nhấn giúp bữa tiệc thêm phần hấp dẫn hơn với đầy đủ hương vị, món tráng miệng còn là những món bổ sung vi chất tốt cho sức khỏe.

Món tráng miệng là những món được phục vụ cuối cùng và là món ăn không thể thiếu trong thực đơn tiệc tất niên
Món tráng miệng là những món được phục vụ cuối cùng và là món ăn không thể thiếu trong thực đơn tiệc tất niên

Đồ uống trong thực đơn đặt tiệc tất niên

Chủ tiệc cần dựa vào tính chất của bữa tiệc cuối năm và sở thích của khách mời tham dự để lựa chọn thực đơn đồ uống sao cho phù hợp. Chẳng hạn như rượu vang thường được sử dụng trong các bữa tiệc sang trọng, nước ngọt dành cho trẻ em và nước khoáng dành cho người ăn kiêng…

Để đảm bảo sức khỏe cũng như sự an toàn cho khách mời sau bữa tiệc, quý khách cần tránh những đồ uống có nồng độ cồn cao và kiểm soát số lượng đồ uống trong bữa tiệc. Đặc biệt, tại Tiệc 37, quý thực khách có thể lựa chọn trà Shan Tuyết – dòng trà thượng hạng với những giá trị quý báu làm đồ uống cho bữa tiệc tất niên của mình.

Cổ Mộc Trà hay còn được phổ biến với tên gọi Trà Phổ Nhĩ
Cổ Mộc Trà hay còn được phổ biến với tên gọi Trà Phổ Nhĩ

Với những lưu ý khi lựa chọn thực đơn món ăn cho tiệc cuối năm, chúng tôi hy vọng những bữa tiệc cuối năm của quý khách sẽ trở nên trọn vẹn nhất. Để được tư vấn và cung cấp dịch vụ tiệc lưu động: đặt tiệc tất niên trọn gói, quý khách hãy liên hệ Tiệc 37, quý khách sẽ được đội ngũ nhân viên của chúng tôi hỗ trợ nhiệt tình và mang đến bữa tiệc cuối năm thành công, trọn vẹn.

3.3/5 - (146 bình chọn)