Tiệc đầy tháng là bữa tiệc quan trọng đánh dấu sự ra đời của bé yêu. Là thời điểm đặc biệt trong cuộc đời bé và cả những người thân trong gia đình. Ba mẹ luôn muốn tổ chức một buổi tiệc thật trọn vẹn cho bé.

Ý nghĩa tiệc đầy tháng

Theo ông bà ta ngày xưa, tiệc đầy tháng là bữa tiệc đánh dấu thời điểm bé tròn một tháng tuổi kể từ lúc sinh ra. Mỗi một đứa trẻ khi được sinh ra đều được các vị Đại Tiên mà chúng ta thường gọi là 12 Bà Mụ nặn ra.

Mỗi Bà Mụ sẽ chịu trách nhiệm nặn một bộ phận trên cơ thể của bé như mắt, mũi, miệng, tay, chân,… Trẻ sinh ra dù xấu hay đẹp cũng đều do các Bà Mụ nặn.
Mục đích tổ chức tiệc đầy tháng trước hết là để tạ ơn Bà Mụ và Đức Ông đã luôn theo dõi và phù hộ cho mẹ tròn con vuông. Sau đó giới thiệu với những người thân, bạn bè về sự hiện diện của bé sau một tháng sinh ra đời.

Tiệc đầy tháng cho bé – trọn vẹn và đủ đầy
Tiệc đầy tháng cho bé – trọn vẹn và đủ đầy

Giống như tờ giấy khai sinh, đây là một phương pháp mà người xưa muốn chứng nhận sự có mặt của đứa bé trong cuộc đời và xã hội, mọi người cần nâng niu, bảo vệ và giúp đỡ bé từ đây về sau.

Tiệc đầy tháng là một trong nhiều nghi lễ gắn liền với cuộc đời mỗi người. Là nét đẹp văn hoá truyền thống của người Việt Nam. Còn là dịp để gửi những lời chúc, cầu mong những điều tốt đẹp nhất đến em bé.

Tổ chức tiệc đầy tháng cho bé

Chọn thời gian

Hầu hết các gia đình thường chọn một ngày cuối tuần để tổ chức. Tạo điều kiện cho các thành viên trong gia đình cũng như bạn bè đến tham dự. Ngày lý tưởng sẽ là đúng ngày đầy tháng bé hoặc trước đó.

Lên kế hoạch, bàn bạc và thống nhất trước buổi tiệc ít nhất 1 tuần. Thông báo thời gian ấn định sớm cho khách mời để họ sắp xếp lịch.

Số lượng khách mời

Dành thời gian để lên danh sách khách mời cho bữa tiệc đầy tháng. Điều này nên được làm càng sớm càng tốt. Danh sách khách mời dựa trên các mối quan hệ của bố mẹ. Còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như quy mô bữa tiệc, địa điểm tổ chức…

Tiệc đầy tháng cho bé – trọn vẹn và đủ đầy
Tiệc đầy tháng cho bé – trọn vẹn và đủ đầy

Nếu muốn tổ chức tiệc đầy tháng với quy mô nhỏ, ấm cúng tại nhà. Thì chỉ nên mời những người thật sự thân thiết của gia đình. Nếu chọn tổ chức tại một địa điểm khác với quy mô lớn hơn thì số lượng khách mời cũng được thoải mái hơn.

Địa điểm tổ chức

Sau khi quyết định được thời gian và nắm được số lượng khách mời. Hãy bắt đầu xem xét các địa điểm.

Hãy lựa chọn một nơi có không gian thoải mái, sạch sẽ. Tổ chức tại nhà là dễ dàng nhất vì đó là nơi em bé có cảm giác quen thuộc và an toàn. Cũng có thể lựa chọn một địa điểm khác để tiết kiệm thời gian trang trí và chuẩn bị, và lợi nhất là chẳng phải dọn dẹp bưng bê gì, chỉ cần tập trung vào em bé.

Nếu muốn tổ chức trong một không gian riêng tư, ấm cúng mà nhà lại không đủ diện tích. Hãy xem xét đến các nhà hàng có phòng riêng. Như Nhà hàng 37 Hùng Vương với 11 phòng riêng yên tĩnh. Rộng rãi đủ để tổ chức một bữa tiệc đầy tháng.

Tiệc đầy tháng cho bé – trọn vẹn và đủ đầy
Tiệc đầy tháng cho bé – trọn vẹn và đủ đầy

Còn nếu mong muốn một không gian thoáng mát ngoài trời. Hãy xem xét đến Nhà hàng NCC tại cổng số 7 khu biệt thự Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Với không gian xanh rộng rãi. Phù hợp với mọi số lượng khách tham dự và mọi loại hình tiệc.

Cúng đầy tháng

Theo phong tục nước ta, đứa bé sinh được tròn một tháng thì bố mẹ phải cúng đầy tháng cho bé. Nghi thức cúng đầy tháng này nhằm tạ ơn Mụ bà và Đức ông đã phù trợ, che chở giúp cho hai mẹ con khỏe mạnh, và sau đó là để trình với họ hàng nội ngoại về sự ra đời của đứa bé sau một tháng chào đời.

Tiệc cúng đầy tháng rất quan trọng đối với mỗi đứa bé khi chẵn tháng ra đời, vì đây là một trong những nghi thức đầu tiên trong cuộc đời của bé. Bởi vậy, đây là một điều cực kỳ quan trọng mà bạn không thể bỏ qua khi tổ chức đầy tháng cho bé.

Quyết định chủ đề trang trí và lên kế hoạch

Hãy chọn một chủ đề cho bữa tiệc đầy tháng. Chủ đề sẽ là xương sống cho bữa tiệc, để mọi hoạt động của tiệc bám theo.

Nếu tổ chức ngoài nhà hàng, các nhà hàng sẽ hỗ trợ gia đình trong khâu trang trí tiệc. Hoặc có thể thuê một đội ngũ tổ chức sự kiện lên kế hoạch và chủ đề.

Tiệc đầy tháng cho bé – trọn vẹn và đủ đầy
Tiệc đầy tháng cho bé – trọn vẹn và đủ đầy

Với những bữa tiệc cho trẻ con thì hoàn toàn có thể lấy nhiều màu sắc. Bé còn quá nhỏ nên không cần trang trí quá cầu kì, rườm rà. Trang trí tiệc một cách đơn giản, kết hợp hài hoà các màu sắc với nhau

Ngoài ra có một lưu ý nhỏ đó là không nên sử dụng bóng bay để trang trí. Mọi người vẫn nghĩ những quả bóng bay màu sắc là vật dụng tốt cho bữa tiệc nhưng có lẽ trừ tiệc dành cho các bé nhỏ ra. Bóng bay dễ nổ khiến các bé giật mình.

Lên thực đơn tiệc đầy tháng

Đầu tư thật kĩ vào các món ăn trong buổi tiệc. Một bữa tiệc thành công phụ thuộc phần nhiều vào thực đơn.

Hãy dựa vào số lượng khách mời để quyết định món ăn, khẩu phần ăn. Lên thực đơn chú ý đủ ba phần món khai vị, món chính và món tráng miệng.

Nhà hàng NCCNhà hàng 37 Hùng Vương luôn có những nhân viên sẵn sàng tư vấn chuẩn xác, giúp quý khách dễ dàng đưa ra được một thực đơn đầy đủ.

4/5 - (123 bình chọn)