Với sự tiện lợi, nhanh chóng, tiệc buffet được nhiều cơ quan, công ty lựa chọn khi cần làm tiệc. Và điều quan trọng quyết định thành công buổi tiệc đó chính là thực đơn buffet.
Những năm gần đây, có thể nói, buffet đã trở thành loại hình tiệc được ưa chuộng nhất. Không chỉ ở những thành phố lớn mà cả những vùng thôn quê. Không chỉ xuất hiện trong các trung tâm thương mại, nhà hàng sang trọng mà còn xâm nhập vào cả những quán bình dân, vỉa hè.
Đặc điểm thực đơn tiệc buffet
Tiệc buffet (tiệc đứng) là một hình thức tổ chức ăn uống theo kiểu tự chọn. Khách có thể tuỳ ý đi lại, đứng ngồi tuỳ thích. Trong tiệc buffet, các món ăn, đồ uống được đặt ở một khu vực chung nơi các thực khách tự phục vụ. Với sự tiện lợi, nhanh chóng, buffet được nhiều cơ quan, công ty lựa chọn khi cần làm tiệc. Do đặc trưng là tạo ra sự thoải mái, tự do cho thực khách nên phù hợp với nhiều địa điểm chỉ cần có không gian thoải mái.
Dù với bất kì loại hình tiệc nào, thực đơn cũng luôn đóng vai trò quan trọng chủ chốt. Là chìa khoá dẫn đến thành công của bữa tiệc.
Thực đơn tiệc buffet khác với những loại hình tiệc khác. Món ăn trong tiệc phong phú từ những món ăn truyền thống, đậm đà bản sắc dân tộc đến món ăn tổng hợp, từ phong cách Âu đến phong cách Á,… Sự đa dạng để đáp ứng như cầu, sở thích của nhiều người. So với tiệc ngồi theo kiểu truyền thống, tiệc buffet tạo cảm giác tự do, thoải mái cho khách tham dự.
Thực đơn tiệc buffet gồm những món gì?
Thực đơn buffet cơ bản bao gồm:
- Món khai vị
- Món chính
- Món phụ
- Món tráng miệng
- Đồ uống
Món khai vị trong buffet thường là soup và các loại gỏi, salad… giúp kích thích vị giác, tạo cảm giác thèm ăn. Một số món khai vị thường thấy trong các buổi tiệc buffet như: soup gà nấm, soup gà kem nấm, soup cua, salad nga, salad cá hồi, salad gà, salad cà chua dưa leo…
Món chính là những món phải giàu chất dinh dưỡng giúp no bụng. Gồm các món ăn nóng và nguội. Một số món chính phổ biến trong gồm: cơm chiên, mỳ Ý sốt kem hoặc sốt bò bằm, xúc xích, thịt nguội, bò sốt vang, pizza, trứng ốp la…
Các món phụ là những món ít đạm và nhẹ nhàng hơn món chính. Phở bò, phở gà, bún riêu, hủ tiếu, bánh mì sandwich, cháo trắng… Một số món trong đó có thể dùng để ăn kèm món chính.
Tráng miệng phải là những món ăn thanh mát giúp khách giảm độ ngấy sau khi nạp vào cơ thể quá nhiều chất dinh dưỡng. Chè long nhãn, chè khúc bạch, chè sâm, chè đỗ đen, các loại bánh ngọt, bánh su kem, sữa chua, caramen, thạch rau câu…
Đồ uống trong tiệc buffet cần đa dạng, phong phú để khách tham dự có nhiều lựa chọn. Nước trái cây, sữa tươi, các loại nước ngọt có gas, các loại trà, rượu vang…
Thực đơn tiệc buffet dựa vào thời gian tổ chức
Thời gian tổ chức tiệc khá quan trọng trong việc lựa chọn các món ăn hợp lý.
Tiệc buffet sáng
Buffet tổ chức phục vụ cho bữa sáng thì thực đơn sẽ thiên về những món nhẹ nhàng, ít dầu mỡ, không ngán. Các món bánh mì sandwich, bánh mì ổ ăn kèm xúc xích, thịt nguội, trứng ốp la hay một ít phô mai, các loại mứt. Phở, cháo, bún rất được ưa chuộng vào bữa sáng vì tạo cảm giác ấm bụng, nhiều nước giúp dễ tiêu hoá.
Còn về đồ uống tất nhiên sữa tươi, trà, cà phê là không thể thiếu, sữa tươi có thể ăn kèm các loại ngũ cốc ăn liền. Đồ tráng miệng thường là các loại hoa quả như: dưa hấu, nho, thanh long,… ngoài ra còn có thêm sữa chua.
Tiệc sáng hạn chế các món nhiều thịt, các món nướng, các món nhiều dầu mỡ. Sẽ tạo cảm giác nặng bụng, nhanh ngán. Đồ uống cũng nên tránh các loại đồ uống có gas, có cồn rất hại dạ dày.
Tiệc buffet trưa và tối
Vào buổi trưa và tối, những món nhiều đạm, nhiều thịt sẽ xuất hiện nhiều hơn.
Người Việt có xu hướng ăn no vào bữa trưa, nên trong thực đơn buffet trưa hãy đưa vào những món nhiều thịt, những món chắc bụng như cơm, mỳ, pizza…
Buffet tối cũng tương tự. Thực đơn tối dường như là thực đơn phong phú nhất trong ba buổi. Vì mọi người có xu hướng tụ tập ăn cùng nhau nên cần nhiều sự lựa chọn. Những món đạm vẫn chiếm nhiều. Về đồ uống thì các loại nước ngọt có gas, đồ uống có cồn cũng được sử dụng.
Vào thời điểm cận kề với các buổi tiệc cuối năm thì buffet là sự lựa chọn hoàn hảo. Với sự đa dạng, phong phú trong thực đơn. Tính chất thoải mái, phóng khoáng. Nhà hàng 37 Hùng Vương là không gian phù hợp cho mọi bữa tiệc buffet.
Tiệc 37 với kinh nghiệm tổ chức thành công nhiều bữa tiệc cuối năm dưới loại hình buffet, có trong tay những thực đơn hoàn hảo nhất. Chắc chắn sẽ trở thành người bạn uy tín, đáng tin cậy với các công ty, doanh nghiệp trong bữa tiệc cuối năm.
-
Kinh nghiệm tổ chức buổi tiệc Noel tại gia
-
Tổ chức tiệc cuối năm tại Hà Nội ở đâu?
-
Tổ chức tiệc 20/10 tại gia với dịch vụ tiệc lưu động chuyên nghiệp
-
Gợi ý những món ăn đặc sắc cho buổi tiệc cuối năm
-
Những món soup khai vị độc đáo chỉ có tại Nhà hàng 37 Hùng Vương
-
Thời điểm vàng để đặt Tiệc lưu động