Nhắc đến văn hóa Hà Nội, bên cạnh lịch sử ngàn năm văn hiến; nét thanh lịch của người Hà Thành, không thể không kể đến nét ẩm thực độc đáo và đặc biệt là Bia hơi Hà Nội.
Người ta nói rằng “Ghé Hà Nội mà chưa uống cốc bia hơi Hà Nội thì coi như chưa từng tới thăm Thủ đô.”
Lịch sử hình thành và phát triển của bia hơi Hà Nội
Là một trong những quốc gia có ngành công nghiệp sản xuất bia đứng thứ 3 khu vực châu Á, ít ai biết rằng, ngành công nghiệp sản xuất bia của Việt Nam đã song hành cùng với Hà Nội – trái tim của đất nước từ rất sớm.
Nhà máy bia đầu tiên được xây dựng trên núi Voi vào năm 1890, ban đầu mang tên Hommel với công suất 150L/ngày để phục vụ công chức và quân đội Pháp đóng trong thành Hà Nội. Bia được chiết ra chai, đóng bằng nút li-e.
Nhà máy bia này tạm dừng hoạt động vào năm 1954. Ông chủ người Pháp dỡ những máy móc quan trọng mang vào Nam. Ngày 15/8/1958, được chuyên gia Tiệp Khắc giúp đỡ, nhà máy bia hoạt động trở lại với tên gọi là Bia Hà Nội. Chai bia đầu tiên xuất xưởng mang thương hiệu Trúc Bạch.
Đến năm 1960, nhà máy có thêm loại bia Hữu Nghị với chất lượng cao hơn hẳn. Hồi đó, bia Hữu Nghị còn được “làm chính trị” bằng cách xuất qua ngả Campuchia để thâm nhập thị trường Sài Gòn.
Bia Hà Nội bây giờ là truyền nhân của bia Hữu Nghị khi xưa. Người ta đồn rằng bia sản xuất tại chính nhà máy ở Hoàng Hoa Thám mới ngon vì sử dụng giếng nước nguồn lấy dưới chân núi Voi.
Bia hơi Hà Nội – Một nét văn hóa đậm chất Hà Thành
Nhắc về bia hơi Hà Nội trong văn hóa ẩm thực của mảnh đất Hà Thành, người ta không thể không nhắc tới câu nói: “Trong cuộc sống thường ngày bình dị, về thời trang và ẩm thực, Hà Nội có hai ấn tượng khó phai, đó là tà áo dài mềm mại thướt tha và vại bia hơi mát lạnh ngất ngây say. Đến ngày nay, hai ấn tượng ấy không những không phai nhạt mà ngày càng sâu đậm thêm”. Thật vậy, bia hơi Hà Nội không chỉ đơn giản là bia, là thức uống giải khát mà còn là nét văn hóa không thể trộn lẫn của mảnh đất nghìn năm văn hiến.
Bia hơi vỉa hè, bia hơi Hà Nội lâu nay đã được mặc nhiên công nhận là một nét văn hóa, là “đặc sản” ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người. Nhắc đến bia hơi, người ta không thể không nhắc tới bia hơi Hà Nội và đến với Hà Nội, người ta không thể không tìm đến để thưởng thức những cốc bia hơi đúng nghĩa. Bia hơi mang tính chất dân dã, hồ hởi điển hình của người Việt. Chẳng lạ gì đâu, người Việt ai chẳng coi bia hơi là đặc sản.
Thưởng thức bia hơi Hà Nội thế nào?
Cốc uống bia
Các quán bia hơi ở Hà Nội đến nay vẫn chỉ sử dụng loại cốc vại làm từ thủy tinh tái chế xuất hiện từ những năm 1960.
Cốc đựng bia hồi đó làm bằng thủy tinh sơ chế thủ công nên có màu sáng bàng bạc vì vẫn còn đầy bọt khí lẫn trong thành cốc.
Tới tận bây giờ, cốc bia hơi vẫn yêu cầu phải có những bọt khí lẫn trong thành cốc như xưa. Làm được vậy phải có lò thủ công vì lò hiện đại có thiết bị quấy tự động tách hết được bọt khí khỏi thủy tinh nóng chảy. Không những vậy, những vị khách sành ăn, sành uống và mong muốn thưởng thức bia Hà Nội đúng chất cũng chỉ thích uống loại bia này bằng cốc vại chứ không muốn dùng bất kỳ loại cốc nào khác.
Không gian uống bia Hà Nội
Bia là loại đồ uống phổ biến, là ông vua của giải khát vỉa hè. Người uống bia hơi ngại nhất không gian gò bó, do vậy, đã là quán bia hơi đúng kiểu Việt Nam thì quán nào cũng sẽ rộng rãi, thoáng mát chứ không chật hẹp, o ép. Bên cạnh đó, bàn ghế uống bia cũng sẽ chỉ là những bộ bàn ghế đơn giản, được bày một cách thoải mái chứ không cần kê theo hàng lối ngay ngắn, chỉn chu.
Uống bia hơi Hà Nội chuẩn vị ở đâu?
Hơn nửa thế kỷ qua đi, những “chuồng cọp” bia hơi ngày xưa chỉ còn trong trí nhớ. Ngày nay, ở Hà Nội, bên cạnh bia hơi Hà Nội còn nhiều loại bia cho khách hàng chọn lựa theo khẩu vị và túi tiền. Đi đến đâu cũng thấy có “Bia hơi Hà Nội”, song, người Hà Nội sành ăn, sành uống, họ sẽ không chỉ tìm đến các quán bia hơi chỉ để thưởng thức hương vị của bia hơi mà còn đến để cảm nhận cả cái chất, cái hồn, cái văn hóa của người Hà Thành.
Bia hơi tại nhà hàng Xanh Drinks là bia hơi Hà Nội đúng chuẩn. Vị bia nhẹ, không nồng nhưng vô cùng độc đáo. Một cốc vại to chứa bia vàng sóng sánh với lớp bọt trắng mịn cùng đĩa lạc rang nguyên vỏ đã đủ sức hút giữ chân người uống ngồi lại hàn huyên cả một buổi chiều hè oi ả hay buổi tối đầy thảnh thơi.
Nhà hàng Xanh Drinks gây ấn tượng bởi không gian thoáng đãng, nổi bật với hệ thống tường bao và mái vòm bằng nan tre. Vừa là điểm nhấn độc đáo, vừa tạo cảm giác bình dị, gần gũi. Uống cốc bia hơi ngầu bọt trắng, nhìn ngắm cảnh vật đường phố trôi qua cũng là cái đam mê của rất nhiều người. Trong thời tiết oi nóng của ngày hè, được thả mình cùng những cốc bia hơi Hà Nội sảng khoái, nhâm nhi món ngon mang thương hiệu đặc trưng của nhà hàng Xanh Drinks quả là một điều tuyệt vời.
Trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm của lịch sử dân tộc, bia hơi Hà Nội được nhắc tới không chỉ là một thức uống giải khát đơn thuần mà còn là một trong những nét văn hóa độc đáo của mảnh đất Hà Thành ngàn năm văn hiến.
-
Đơn vị tổ chức sự kiện tại Hà Nội chuyên nghiệp và uy tín
-
Địa điểm tổ chức tiệc cưới ngoài trời đẹp như mơ tại Hà Nội
-
Tổ chức tiệc lưu động ngoài trời tại Nhà hàng NCC – Trung tâm hội nghị Quốc gia
-
Tiệc Gala Dinner và hai hình thức tổ chức đặc sắc
-
Những điều cần biết khi sử dụng dịch vụ tiệc lưu động trọn gói
-
Tầm quan trọng của việc tổ chức sự kiện cuối năm cho công ty